Cách khắc phục lỗi Windows Explorer bị treo

Lỗi Explorer thường sẽ khiến thanh taskbar, các biểu tượng trên desktop và hình nền biến mất. Điều này nghĩa là màn hình cũng như bất kì cửa sổ đang mở nào cũng sẽ biến thành màu đen. Bạn cũng không thể truy cập menu Start để tắt máy tính hoặc truy cập các cài đặt hay mở bất kì phần mềm nào trên desktop. Vậy phải làm thế nào để khôi phục lại Windows Explorer bị treo? Hãy cùng xem chi tiết trong bài viết này nhé!

Windows Explorer là gì?

Windows Explorer là 1 trình quản lý tất cả các hoạt động của Windows vì vậy máy chậm hay bị đơ là do Windows Explorer bị treo. Thực tế Explorer bị treo tuy nhiên các phần mềm khác vẫn hoạt động vì thế chỉ cần khởi động lại Windows Explorer là khắc phục được lỗi máy tính bị treo mà không cần phải mất thời gian để khởi động máy tính.

Khởi động lại máy tính

Đây không phải là lựa chọn nhanh nhất nhưng chắc chắn nó là một trong những cách dễ nhớ nhất. Nếu Explorer của bạn bị lỗi, việc khởi động lại máy tính sẽ giúp nó lưu dữ liệu và chạy lại. Vậy làm thế nào để máy tính khởi động lại mà không cần nhấn menu Start?

Sử dụng phím tắt CTRL + ALT + DEL

Mặc dù Explorer bị đơ nhưng chúng ta vẫn có thể kích hoạt menu CTRL + ALT + DEL và khởi động lại hệ thống từ đây. Sau khi nhấn tổ hợp phím trên, một menu tùy chọn sẽ hiển thị trên toàn màn hình. Trong menu này, bạn có thể nhấp vào nút Power ở góc dưới cùng bên phải để khởi động lại máy tính.

Thay vào đó, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể đăng xuất qua màn hình này, sau đó đăng nhập lại xem có khắc phục được sự cố không.

Thông qua nút nguồn Power

Bạn có thể sử dụng nút nguồn (Power) trên máy tính để tắt nguồn, sau đó khởi động lại. Tuy nhiên, cách này chỉ nên dùng khi bạn không thể làm bất cứ cách nào khác.

Nếu bạn muốn thay đổi chức năng của nút nguồn này, hãy truy cập menu Start và nhập từ khóa Power plan. Một cửa sổ pop-up sẽ hiện ra, hãy nhấp chọn Choose what the power buttons do ở phía bảng bên trái.

Tích vào ô bên cạnh tùy chọn When I press the power button. Ở đây, bạn có thể chọn một trong các chức năng cho nút nguồn như Sleep, Hibernate,…

Lưu ý: Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần nhấn nút nguồn vật lý trong một khoảng thời gian ngắn tương tự như khi bật máy tính.

Thông qua Task Manager

Bước 1: Bạn click chuột phải vào thanh taskbar =>  Start Task Manager hoặc Task Manager 

Bước 2:  Chọn tab Processes  tìm Windows Explorer và nhấn chuột phải vào Windows Explorer => chọn dòng End task

Bước 3: Trên Task Manager các vào File => chọn dòng New Task (Run…) Nhập “explorer.exe” vào ô Open chọn OK hoặc nhấn Enter.

Nay lập tức Windows Explorer sẽ khởi động lại và máy tính không bịt treo nữa.

Lời kết.

Trên đây là những cách khắc phục Windows Explorer bị treo. Nếu máy tính của bạn gặp lỗi tương tự thì hãy áp dụng nhé!

Pc Tools chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *