Hướng dẫn khắc phục laptop không nhận tai nghe

Bạn gặp vấn đề cắm tai nghe vào laptop nhưng không nghe được, khiến việc sử dụng và trải nghiệm âm thanh của bạn trở nên bất tiện. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục lỗi máy tính không nhận tai nghe đơn giản, hiệu quả.

Nguyên nhân khiến laptop không nhận tai nghe

Lỗi laptop không nhận tai nghe có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến sau đây

 • Do xung đột của các Driver
 • Do ổ cắm tai nghe gặp vấn đề
 • Do tai nghe của bạn đã bị hỏng
 • Do Driver mới nhất chưa được cập nhật
 • Do chân cắm tai nghe bị bụi bẩn bám vào
 • Do phần tai nghe trong âm thanh hệ thống đã bị vô hiệu hóa

Cách khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe

Khởi động lại máy tính

Đối với trường hợp bạn chưa tìm ra nguyên nhân của việc tai nghe không thể kết nối với laptop thì bạn có thể thử khởi động lại máy tính.

Phương pháp này khá đơn giản nhưng kết quả mang lại có thể sẽ khiến bạn bất ngờ.

Đổi sang một chiếc tai nghe khác

Đôi khi việc kết nối giữa tai nghe và laptop bị gián đoạn đơn giản vì vấn đề nằm ở chiếc tai nghe, bạn có thể kiểm tra chân cắm, nếu có bụi phủ thì hãy lau sạch rồi cắm lại vào máy tính và xoay đến lúc có thể nghe được hoặc bạn có thể thay đổi sang một chiếc tai nghe khác để kiểm tra.

Cách này có nhược điểm là nếu bạn không có 2 tai nghe thì không kiểm tra được.

Kiểm tra lại ổ cắm tai nghe

Nếu vấn đề không nằm ở tai nghe của bạn thì bạn có thể kiểm tra lại ổ cắm tai nghe bằng cách cắm tai nghe sang một thiết bị khác, nếu vấn đề thực sự nằm ở ổ cắm tai nghe thì bạn hãy mang ra các điểm sửa chữa để khắc phục.

Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra lại xem âm lượng có đang ở mức 0 hay không. Có nhiều trường hợp một số tab trình duyệt đã bị tắt tiếng, bạn hãy click chuột vào tab trình duyệt đang bật nhạc hoặc video để kiểm tra xem tab đó có đang ở chế độ mute hay không, nếu đang ở chế độ Mute site, bạn hãy chọn Unmute site để mở tiếng

Kiểm tra phần cứng

Khi cắm tai nghe vào Laptop thế nhưng bạn chỉ nhận được thông báo :”headphones not detected” thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra về phần cứng.

Cắm tai nghe vào điện thoại để test sự cố tai nghe. Nếu tai nghe không làm sao cả hãy xem xét đến lỗi khác ví dụ như vệ sinh lại cổng kết nối tai nghe và thử lại.

Ngược lại khi cắm tai nghe vào thiết bị khác vẫn không nghe được gì hãy mua ngay 1 cái tai nghe mới nhé vì tai nghe của bạn bị hỏng rồi.

Đặt tai nghe của bạn làm thiết bị đầu ra mặc định

Nếu tai nghe không hỏng hãy thử đặt tai nghe làm thiết bị đầu ra mặc định. Thường ở Windows 10 hay gặp lỗi này.

Bước 1 : Click chuột vào biểu tượng loa ở góc phải dưới cùng màn hình chọn Open Sound Setting.

Bước 2: Cửa sổ Sound setting hiện ra bạn kéo xuống chọn Sound Control Panel

Bước 3: Chọn tai nghe nhấn OK => Set Default.

Bước 4: Cuối cùng bạn nhấn vào Apply để hoàn thành.

Sử dụng tính năng Troubleshoot Settings âm thanh tích hợp trên Window 10

Nếu bạn sử dụng Window 10 để khắc phục sự cố laptop không nhận tai nghe còn đơn giản hơn. Chỉ cần sử dụng Troubleshoot Settings

Bước 1: Trên bàn phím bạn nhấn Windows + S và gõ vào troubleshoot , sau đó nhấn tiếp vào dòng “Troubleshoot Settings”

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Playing Audio  và nhấn vào nút  Run the troubleshooter để Window tự động dò tìm lỗi về âm thanh.

Chọn Headphones. =>  Next => No, Do not open Audio Enhancements. (Không khởi chạy khả năng cải tiến âm thanh).

Sau đó chọn Play test sounds ( chơi bản nhạc để test âm thanh).

Nếu bạn vẫn không nghe thấy âm thanh từ tai nghe của bạn chọn I didn’t hear anything Window sẽ tự động cài đặt lại driver âm thanh của bạn.

Cài lại Driver âm thanh.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC ngoài màn hình => chọn Manager.

Bước 2: Click tiếp biểu tượng quản lý thiết bị Device Manager.

Bước 3: Nhấn vào Audio inputs and outputs và click chuột phải vào Headphone => chọn Uninstall để gỡ Driver cũ của tai nghe.

Bước 4: Click tiếp chuột phải vào mục Audio inputs and outputs sau đó chọn Scan for hardware changes để Window tự động cài đặt lại Driver âm thanh.

Hoặc nếu muón tự động có thể cài lại driver âm thanh bằng  Driver Booster

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Mỗi khi dùng tai nghe phải khởi động lại máy mới nhận là sao?

 • Trả lời: Trường hợp này bạn thử cắm tai nghe vào, nếu không nhận thì làm theo bước sau: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings > Click chọn Update & Security > Chọn Troubleshoot > Playing audio xem có khắc phục được không.

Làm sao để tăng, giảm âm lượng bằng các nút trên tai nghe?

 • Trả lời: Hiện tại thì chưa có cách nào, vì thông thường tai nghe và máy tính, laptop không tương tích với nhau.

Máy tính bị mất âm thanh cả tai nghe và loa?

 • Trả lời: Có nhiều cách để khắc phục trình trạng máy tính bị mất âm thanh như kiểm tra âm lượng trên máy, kiểm tra âm lượng web, kiểm tra thiết lập âm thanh…

Làm sao để kết nối tai nghe Bluetooth với máy tính?

 • Trả lời: Để kết nối tai nghe Bluetooth với máy tính, bạn thực hiện như sau: Bật nút nguồn và Bluetooth tai nghe > Bật Bluetooth trên máy tính > Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tính.

Laptop vừa phát âm thanh tai nghe vừa phát loa ngoài?

 • Trả lời: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: Jack cắm tai nghe không chặt, lỏng và nhỏ hơn so với jack cắm của laptop, thông số cài đặt âm thanh trong máy chưa đồng bộ, sự cố kỹ thuật phát sinh bên trong máy tính, driver máy tính có vấn đề mà bạn không biết.

Bài viết trên đây hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính, laptop đơn giản nhất. Pc Tools hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn. Nếu đã thử tất cả các cách ở trên nhưng vẫn không có kết quả thì hãy mang latop của bạn ra cơ sở sửa chữa gần nhất để khắc phục nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *