Hướng dẫn cách kiểm tra Product key trên hệ điều hành Windows

Product Key là một cụm từ, một khái niệm đã quá quen thuộc đối với những bạn hay cài lại Windows rồi đúng không. Vậy bạn đã hiểu biết những gì về Product Key trên hệ điều hành Windows rồi ? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một chút về Product Key và cách kiểm tra Product key trên hệ điều hành Windows nhé!

Product Key là gì ?

Product Key là một dãy 25 ký tự bao gồm cả chữ và số, 25 ký tự này sẽ giúp người dùng kích hoạt thành công bản quyền trên Windows, từ đó người dùng có thể sử dụng Windows một cách không giới hạn, đồng nghĩa là sẽ sử dụng được mọi tính năng có trên Windows mà không chịu giới hạn nào cả.

Thực tế có không ít những khái niệm liên quan đến key Windows, ví dụ như: OEM License, Retail License, Volume License và License Key. Cụ thể như sau:

 • OEM License(tên phiên âm đầy đủ là Original Equipment Manufacturer License): Key này thường được tích hợp sẵn trên máy tính bởi nhà sản xuất và nó chỉ sử dụng duy nhất cho chính máy tính đó mà thôi.
 • Với OEM License key: Thì người dùng chỉ có thể cài đặt tùy chỉnh hoặc xóa cài đặt, có nghĩa là hoàn toàn có thể đưa máy tính về trạng thái mới tinh như ban đầu thông qua việc cài lại win hoặc tính năng Recovery trên máy tính. OEM License key không cho phép người dùng nâng cấp (Upgrade) lên phiên bản mới hơn.
 • Full License key (giấy phép đầy đủ): Hay còn được gọi là phiên bản đóng gói đầy đủ. Khi sở hữu loại key này thì người dùng có thể sử dụng để cài đặt Windows , tiếp đó nâng cấp lên các phiên bản Windows mới hơn sau này. Full License hay có giá tiền đắt nhất, và thường thì người dùng phải mua key riêng chứ nó không bán theo kiểu đi kèm với máy tính.
 • Upgrade License (Key dùng để nâng cấp): Không cần phải giải thích quá nhiều chắc các bạn cũng đã hiểu biết về nó. Key upgrade license có giá rẻ hơn, thường được mua nếu như người dùng muốn nâng cấp cho những máy tính đã được tích hợp sẵn bản quyền (OEM License).
 • Volume License: Là key được cung cấp cho các doanh nghiệp hay một tổ chức có số lượng lớn. Với key này thì người dùng có thể sử dụng để kích hoạt cho nhiều máy tính, đến bao giờ hết lượt kích hoạt thì thôi.
 • Retail License: Key này thường được mua trong các cửa hàng bán lẻ (Physical hoặc trực tuyến). Đặc điểm của key này đó là người dùng có thể sử dụng lại nhiều lần nhưng với một điều kiện là phải xoá Key đó trước khi muốn thực hiện cài mới Windows và kích hoạt lại từ đầu.
 • License Key: Key này cũng giống như Product Key, và đương nhiên người dùng cũng có thể sử dụng nó để kích hoạt tương tự như Product Key.

Cách kiểm tra xem máy tính đã được kích hoạt bản quyền chưa?

Sử dụng lệnh trong CMD

Thực hiện: Trước tiên bạn mở cửa sổ cmd  bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R gõ vào CMD . Tại cửa sổ CMD bạn hãy gõ lệnh slmgr /xpr rồi nhấn Enter để thực hiện.

Nếu như Windows đã được kích hoạt thành công thì sẽ hiển thị thông báo như hình dưới đây The machine is permaently activated

Ngược lại, nếu như Windows chưa được kích hoạt thì sẽ hiện thông báo là ” Error: Product key not found.

Xem thông tin trên Properties This PC hoặc My Computer.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào This PC (Computer) rồi chọn Properties để xem thông tin.

Nếu xuất hiện dòng Windows is activated và cái dãy Producet ID như hình bên dưới thì có nghĩa là Windows của bạn đã kích hoạt bản quyền được rồi.

Ngược lại, nếu hiện dòng Windows is not activated và dãy Producet IDAvailable thì đồng nghĩa là hệ điều hành Windows của bạn chưa được kích hoạt.

Ví dụ ở đây máy tính của mình sử dụng windows 10 chính hãng được active như hướng đẫn active windows 10

 • Note: Các bạn cần lưu ý một điều đó là Product ID khác với Product Key. Product ID là một dãy gồm các ký tự được tạo ra trong quá trình cài đặt Windows không có tác dụng thay thế Product Key nhé.

Một số lỗi có thể xảy ra trong quá trình bạn Re-Activate

Khi bạn đã liên kết bản quyền số với tài khoản Microsoft rồi thì việc giữ được bản quyền khi cài lại Windows 10 là chắc ăn đến 90%. Tuy nhiên, một vài trường hợp khi Re-activate sẽ không thể thành công được do:

 • Bạn sử dụng phiên bản Windows khác với phiên bản windows mà bạn đã sử dụng trước đó.
 • Thiết bị mà bạn muốn kích hoạt không trùng với thiết bị mà bạn đã liên kết với bản quyền số.
 • Bạn lưu ý là Microsoft giới hạn số lần kích hoạt lại, chính vì thế bạn hãy chú ý đến vấn đề này nhé.
 • Một số trường hợp sử dụng bản Windows 1o lậu nhưng vẫn liên kết được với tài khoản Microsoft, tuy nhiên trong quá trình Re-activate lại Windows thì bị phát hiện và đương nhiên là Windows sẽ không tự động kích hoạt cho bạn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến Product Key trên hệ điều hành Windows mà bạn nên nắm được. Nói chung kiến thức thì bao la lắm, nhưng về cơ bản thì bạn chỉ cần nắm được lượng kiến thức bên trên là khá OK rồi đó.

Hi vọng bài viết sẽ hữu  ích với bạn. Pc Tools chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *