Sửa lỗi màn hình nhấp nháy liên tục win 7 8 10

Windows  7, windows 8 hay windows 10 hiện đang là những hệ điều hành phổ biến. Nhưng trong quá trình sử dụng màn hình máy tính có trang thái nhấp nháy liên tục. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới màn hình nhấp nháy khác nhau như: màn máy tính tuổi đời khá lâu, card màn hình trên máy chưa được update hoặc ứng dụng nào đó không tương thích được cài vào máy. Vì vậy để sửa lỗi màn hình nhấp nháy liên tục win 7 8 10 thì các bạn hãy xem các bước dưới đây nhé để tự khắc phục nhé.

Sửa lỗi màn hình nhấp nháy liên tục win 7 8 10

Cập nhật driver

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc màn hình máy tính rơi vào tình trạng nhấp nháy liên tục thường là do driver bị lỗi thời, không tương tích với hệ điều hành trên máy tính của bạn nữa. Vì thế, khi màn hình máy tính đang bị lỗi nhấp nhấp bạn hãy nhanh chong cập nhật lại driver trên máy theo từng bước như sau:

Bước 1. Tại thanh tìm kiếm windows máy tính bạn gõ vào Device Manager hoặc bấm tổ hợp phím windows + R sau đó gõ vào devmgmt.msc rồi nhấn enter.

Bước 2. Tại cửa sổ bên phải tìm đến mục Display Adapters nhấn vào mũi tên bên cạnh để mở rộng menu hiển thị.

Bước 3. Chọn vào card màn hình mà bạn đang dùng. Sau đó nhấn chuột phải và chọn Update driver. Với những máy tính có VGA rời thì bạn cần update cả phần driver cho card rời.

Bước 4.  Chọn Search Automatically…. để tìm phần mềm driver cập nhật. Quá trình này có thể mất vài phút, bạn kiên nhẫn chờ đợi để hệ thống tra cứu bản driver mới nhất cho máy tính nhé.

Bước 5. Khi tìm được phiên bản mới thành công, hệ thống sẽ tự động cài đặt driver mới cho màn hình của bạn. Lúc này bạn chỉ cần chờ và khởi động lại máy khi có yêu cầu từ hệ thống.

Thay đổi tốc độ làm mới màn hình

Tần số quét cũng như tốc độ làm mới màn hình là tốc độ thay đổi, làm mới màn hình trong thời gian 1 giây. Nhờ có tính năng này mà hình ảnh máy tính, laptop có sự mượt mà chân thực chi tiết như hiện tại. Nhưng nếu tần số quét hay tốc độ làm mới quá nhanh thì có thể làm cho máy tính laptop rơi vào tình trang nhấp nháy màn hình liên tục, đặc biệt HĐH windows 7, 8 hay 10 đều có tính năng này. Vì vậy có điều chỉnh tần số quết hay tốc làm mới màn hình để khắc phục lỗi màn hình nhấp nháy trong win 7, 8, 10 như các bước dưới đây:

Bước 1: Tại màn hình nền ( Destop ), nhấp chuột phải và chọn Display Settings

Bước 2: Trong mục Multiple displays bạn chọn nhấn chuột vào chọn Advance display settings.

Bước 3: Bạn kích chuột chọn Display adapter properties for Display 1

Bước 4: Tại mục Monitor ( Màn hình ), bạn tiến hành điều chỉnh tốc độ làm tươi màn hình phù hợp với máy tính của mình. Để điều chỉnh thời gian bạn chọn tốc độ làm mới màn hình. Thời gian tốt nhất nên để là 50Hz, 60Hz hoặc có thể là 80 Hz. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn vào nút OK để lưu

Tắt Problem Reports and Solution Control Panel Support và Windows Error Reporting Service

Nếu đã thử qua 2 cách trên đây nhưng vẫn không khắc phục được sự cố màn hình đang nhấp nháy thì bạn có thể thử tắt Problem Reports and Solution Control Panel SupportWindows Error Reporting Service. Đây là 2 dịch vụ được kích hoạt mặc định khi bạn cài win trên máy. Để tắt cả 2 dịch vụ không cần thiết  này bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1. Mở Run trên win bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R hoặc tại thanh tìm kiếm gõ Run. Khi hộp thoại hiển thị bạn gõ vào khung tìm kiếm dòng chữ services.msc và nhấn enter.

Bước 2. Khi cửa sổ Service hiển thị bạn tìm đến mục Problem Reports and Solution Control Panel Support nhấn chuột phải sau đó chọn Stop.

Bước 3. Tương tự như bước 2, bạn tìm mục Windows Error Reporting Service  > nhấn chuột phải rồi chọn Stop

Kiểm tra lại các ứng dụng trên máy tính

Nếu như trước đây, máy tính của bạn vẫn đang sử dụng khá tuyệt vời nhưng kể từ khi có sự xuất hiện của một ứng dụng nào đó mà bạn vừa cài đặt, thì tần suất nhấp nháy trên màn hình diễn ra liên tục, gây khó chịu. Đó có thể là do bạn đã sử dụng ứng dụng không tương thích hoặc bản phần mềm cài đặt gây lỗi. Với nguyên nhân này, bạn chỉ cần tháo phần mềm vừa cài ra khỏi máy tính là hoàn tất.

Bạn đã biết cách xóa ứng dụng trên win 7, win 8, win 10 chưa? Bạn chỉ cần vào Control Panel -> Chọn Programs -> Programs and Feature -> Trỏ vào ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ -> Chọn Gỡ cài đặt ( Uninstall ).

Nguồn điện không đủ hoặc không ổn định

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khác dẫn đến nguyên nhân lỗi màn hình nhấp nháy. Mỗi máy tính sẽ có độ phân giải khác nhau tùy thuộc vào kích thước màn hình, nếu không cung cấp nguồn điện phù hợp sẽ xảy ra hiện tượng nhấp nháy màn hình.

Ngoài ra, có thể do bộ đổi nguồn từ điện lưới quốc gia hoạt động không bình thường dẫn đến dòng điện không đủ sau khi bộ chuyển đổi cấp vào màn hình.

Màn hình có tuổi thọ lâu dẫn đến lỗi

Khi gặp lỗi này bạn chỉ cần thay tấm nền hoặc thay màn hình mới vì hiện tại chưa có cách xử lý, sửa chữa.

Lỗi do độ phân giải quá mức

Có thể màn hình máy tính của bạn được đặt ở độ phân giải quá cao, điều này cũng khiến màn hình nhấp nháy.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể reset máy và nhấn F8 liên tục, đến khi màn hình boot safe mode hiện ra, bạn chọn dòng “Enable VGA …” rồi chọn lại độ phân giải màn hình.

Lỗi do Card đồ họa rời

Lỗi này có thể do card tích hợp ngoài (VGA) gây ra vì nếu sử dụng bình thường thì card VGA sẽ mất khoảng 2, 3 năm tùy theo cách sử dụng và bảo quản máy của bạn. Nếu bạn là người hay bảo trì máy tính, card VGA của máy tính sẽ rất bền. Độ bền của VGA còn phụ thuộc vào độ ẩm, thời gian sử dụng máy tính … sẽ dẫn đến tình trạng VGA của bạn bị hỏng nhanh hay chậm.

Làm thế nào để khắc phục:

  • Tháo card đồ họa để lau chân, bụi trên tản nhiệt … Có thể vệ sinh khe cắm VGA vì đây cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi màn hình.
  • Nếu không khắc phục được sau khi vệ sinh bạn cần thay VGA khác. Giá hiện tại thì VGA rời cũng khá rẻ, nếu không mua được mới có thể mua cũ.
  • Chuyển đổi card VGA sang card on, có độ bền cao, tương đối ổn định. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chơi các game nặng hoặc game hỗ trợ VGA rời.

Lưu ý: nếu không rành phần cứng thì nên đến các cửa hàng điện thoại uy tín để được hổ trợ nhé!

Hy vọng, với các cách khắc phục màn hình máy tính nhấp nháy trong win 7, win 8, win 9 này có thể giúp bạn giải quyết được sự cố đang gặp phải. Pc Tools chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *