Hướng dẫn cách sử dụng System Restore trên Windows 10, 7, 8, 8.1, xp

System Restore là gì? Cách sử dụng System Restore trên Windows 10, Windows 7, 8, 8.1, xp để khôi phục hệ điều hành như thế nào chúng ta cùng theo dõi nhé!

System Restore là gì?

System Restore là tính năng có sẵn trong Windows

System Restore sẽ giúp người dùng có thể khôi phục lại máy tính ở tại một thời điểm, có thể vài ngày trước hoặc một tháng trước đó. Thời điểm này có thể do người dùng tự tạo hoặc máy tính sẽ lên thời điểm. Mọi phần mềm chúng ta cài đặt đều sẽ không bị xóa trên hệ thống, do System Restore chỉ có nhiệm vụ khôi phục lại các file hệ thống mà thôi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục lại hệ thống bằng System Restore Windows.

Lưu ý quan trọng: Trước khi thực hiện khôi phục lại hệ thống từ System Restore bạn phải ghi nhớ rằng, một khi quá trình phục hồi được thực hiện nó không thể bị gián đoán, hủy bỏ hay dừng giữa chừng. Hãy đảm bảo máy tính được cấp điện, pin đầy đủ trong khoảng nửa tiếng. Đừng tắt hay khởi động lại máy tính trong quá trình này cho đến khi nhận được thông báo khôi phục thành công.

Cách dùng System Restore Windows 10, Windows 8/8.1

Bước 1: Nhấn Window + R gõ vào control và nhấn Enter để mở Control Panel.

Bước 2: Nhấp vào System and Security trong Control Panel. Nếu View by đang để là Large icons hoặc Small icons bạn hãy tìm System và nhấp chuột lên nó.

Bước 3: Nhấn tiếp vào System.

Bước 4: Chọn System protection ở menu bên trái

Bước 5: Chọn tiếp System Restore ở cửa số tiếp theo . Nếu nút này bị mờ, bạn hãy nhấp vào Configure… => Turn on system protection => OK => System Restore.

Nếu chưa từng tạo điểm khôi phục hệ thống bạn nhấp vào Create để tạo điểm khôi phục hệ thống mới, đặt tên cho  thời điểm cần khôi phục rồi nhấn OK.

Nếu đã tạo điểm khôi phục, chỉ việc chọn System Restore => Next

Chọn điểm khôi phục bạn muốn sử dụng trên cửa sổ mở ra và nhấp vào nút Finish => Yes để bắt đầu khôi phục.

Lúc này máy tính sẽ khởi động lại và thực hiện các bước để khôi phục hệ thống. Hãy nhớ khi bắt đầu quá trình System Restore không thể hủy hay tắt máy vì sẽ gây lỗi hệ thống.

Cách dùng System Restore trên Windows 7.

Bước 1: Bạn truy cập Systam Restore trên Windows 7 như sau

Vào Start => All Programs => Accessories => System Tools => System Restore.

Bước 2: Cửa sổ chứa danh sách các phiên bản hệ thống có thể phục hồi sẽ hiện lên. Việc bạn cần làm đó là chọn 1 thời điểm trong danh sách đó rồi nhấn Next.

Bước 3: Nhấn Finish để xác nhận thời điểm phục hồi lại hệ điều hành windows 7.

Cách sử dụng System Restore Windows XP

Bước 1: Để sử dụng System Restore trong Windows XP trước hết cần kích hoạt System Restore trên hệ điều hành Windows XP.

Các bước kích hoạt System Restore làm như sau:

Nhấn chuột phải vào My Computer => Properties.  Cửa sổ System Properties mở ra bạn nhấn tab System Restore và nhấn vào Setting rồi bật System Restore cho các ổ đĩa, đặc biệt là ổ chứa hệ điều hành C như hình dưới đây:

Bước 2: Tiếp đó khi muốn dùng System Restore bạn mở  Start => All Programs => Accessories => System Tools => System Restore.

Tai đây Windows XP cung cấp cho chúng ta có 2 tùy chọn.

  • Restore my computer to an earlier time cho phé bạn khôi phục tại thời điểm trước đó.
  • Create a restore point tự tạo một thời điểm khôi phục.

Tích vào tùy chọn đầu tiên rồi nhấn Next.

Bước 3: Chọn 1 thời điểm bạn chắc chắn không lỗi nhất trong Select a Restore Point rồi nhấn Next

Bước 4: Máy tính sẽ xuất hiện thông báo với nhiều chữ đỏ cảnh báo bạn không được làm gián đoạn quá trình khôi phục. Lúc này bạn nhấn Next để tiến hành sao lưu hệ thống. Máy tính lúc này cũng sẽ khởi động lại lần nữa sau đó mới tiến hành sao lưu.

Quá trình khôi phục sẽ mất 1 khoảng thời gian vì vậy bạn cần kiên nhẫn chờ đợi nhé.

System Restore có cách sử dụng tương tự như nhau trên các hệ điều hành của Windows, nên bạn có thể dựa theo cách phục hồi trên Windows 7 với Windows 8 hoặc Windows 10. Máy tính thông thường sẽ tự tạo thời điểm phục hồi hệ thống, nhưng tốt nhất chúng ta nên tự tạo điểm khôi phục bằng System Restore, từ đó có thể khôi phục lại máy tính về đúng thời điểm mình cần.

Pc Tools chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *