Cách tìm kiếm file, tập tin trên máy tính nhanh, chính xác

Khối lượng dữ liệu trên máy tính của bạn tăng dần theo thời gian sử dụng. Để ghi nhớ chính xác file dữ liệu năm trước nằm tại vị trí nào trong máy tính quả thực rất khó với các bạn. Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết cách tìm kiếm file, tập tin trên máy tính nhanh, chính xác.

Hướng dẫn cách tìm kiếm file trong Win 10 nhanh nhất:

Các cách để bạn có thể tìm kiếm tập tin trên máy tính cực nhanh bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để tìm được những file/ thư mục cần tìm một cách nhanh nhất.

Cách tìm kiếm các file trong máy tính bằng Start Menu

Người dùng có thể tìm kiếm tập tin hoặc thư mục ngay trên thanh Start Menu vô cùng đơn giản. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn vào phím Winodows hoặc click vào ký tự Windows trên màn hình. Cửa sổ Windows sẽ hiện lên.

Bước 2: Lúc này bạn chỉ cần gõ tên thư mục, tập tin cần tìm kiếm để hệ thống giúp bạn tìm kiếm. Lưu ý, bạn cần phải gõ tên tập tin cần tìm thật chính xác.

Cách tìm kiếm trong File Explorer

Đây là một trong những cách thông dụng, bạn vừa có thể tìm kiếm tên file hoặc tìm kiếm theo định dạng một cách dễ dàng.

Bước 1: Mở This PC hoặc mở file thư mục bất kỳ. Bạn lưu ý, công cụ tìm kiếm chỉ tìm kiếm các File có trong thư mục mà bạn đang mở. Ví dụ bạn đang mở ổ C thì lệnh tìm kiếm chỉ tìm được trong ổ C.

Bước 2: Nhập tên tập tin cần tìm vào ô tìm kiếm góc trên bên phải màn hình. Bạn cần phải nhập chính xác theo đúng ký tự đã đặt tên cho tập tin.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm theo định dạng, cũng với ô tìm kiếm trên bạn nhập Kind: Tên tập tin (photo, calendar, contact, document, E-mai…). Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm và liệt kê cho bạn các tập tin theo đúng định dạng bạn muốn tìm.

Tìm kiếm phân loại file tập tin với từ khóa Kind

Để giảm bớt thời gian và kết quả tìm kiếm sát với yêu cầu của bạn nên sử dụng thêm các từ khóa tìm kiếm. Với từ khóa kind giúp bạn phân loại file theo từng đặc điểm giảm bớt thời gian tìm kiếm. Ví dụ muốn tìm kiếm file video sử dụng thêm lệnh Kind giúp bạn phân loại chỉ tìm kiếm file video. Kích chọn vào Search -> Kind -> lựa chọn kiểu file cần tìm, ví dụ ở đây tìm kiếm file video kích chọn Video:

Kết quả tất cả các file video trong máy tính của bạn được hiển thị

Tìm kiếm file tập tin theo ngày giờ tạo file với Date Modifield

Kích chọn Search -> Date Modifield -> lựa chọn thời gian tạo file, ví dụ muốn tìm kiếm file dữ liệu được tạo từ hôm qua kích chọn Yesterday

Kết quả tất cả file dữ liệu được tạo ngày hôm qua được hiển thị

Tìm kiếm file, tập tin theo dung lượng của file dữ liệu với từ khóa Size

Bạn không nhớ tên file dữ liệu cần tìm kiếm, chỉ nhớ rằng file dữ liệu có dung lượng khá lớn -> nên sử dụng tìm kiếm theo dung lượng file. Kích chọn Search -> Size -> lựa chọn mức độ dung lượng cần tìm kiếm, ví dụ ở đây tìm kiếm file có dung lượng khá lớn kích chọn Large tương ứng với file có dung lượng từ 1 tới 16MB

Kết quả các file có dung lượng từ 1- 16 MB được hiển thị

Tìm kiếm theo các thuộc tính của file

Kích chọn Search -> Other Properties lựa chọn thuộc tính của file cần tìm kiếm:

  • Type: Tìm kiếm theo định dạng file.
  • Name: Tìm kiếm theo tên file.
  • Folder Paths: Tìm kiếm theo đường dẫn thư mục chứa.
  • Tags: Tìm theo theo các thẻ siêu dữ liệu đi kèm.

Ví dụ: Ở đây tìm kiếm file dữ liệu có liên quan tới win 10 thực hiện lựa chọn Name -> nhập giá trị tìm kiếm là Win 10 -> Kết quả tất cả file, tập tin với tên có chứa từ khóa Win 10 được hiển thị

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tìm kiếm file, tập tin trên máy tính một cách nhanh chóng, dễ dàng tiết kiệm thời gian cho các bạn. Pc Tools chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *