Vulkan Run Time Libraries là gì? Có nên xóa không?

Thời gian gần đây tự dung có một process lạ tên là ulkan Run Time Libraries chạy trên máy tính của bạn. Bạn không tìm thấy mối liên quan nào về tên gọi này. Vậy Run Time Libraries là gì? Có xóa bỏ Vulkan run time libraries được hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Vulkan runtime libraries là gì?

Vulkan Run Time Libraries là một tiêu chuẩn đồ họa mới ra mắt được cung cấp bởi Khronos Group Inc. Chính xác hơn Vulkan Run Time Libraries là một API đồ họa 3D có sự kế thừa của tiêu chuẩn OpenGL.

Vulkan Run Time Libraries hoạt động dựa trên đặc điểm của Vulkan. Đây là một API sử dụng riêng cho đồ họa máy tính. Ở điều kiện máy tính phù hợp, nó sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu suất 3D của game và từ đó giúp cho việc chơi game ngày càng chân thực hơn. Trong các tác vụ đơn giản Vulkan Run Time libraries giống như OpenGL hoặc DirectX được sử dụng để chơi game với hiệu suất 3D tốt hơn.Vulkan là phiên bản OpenGL mới nhất tương tự tự như Direct 12.

Vulkan Run Time Libraries có an toàn cho máy tính không?

Về bản chất, Vulkan Run Time Libraries sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến hệ thống máy tính. Vulkan Run Time Libraries chiếm ít dung liệu cũng như mức độ sử dụng tài nguyên máy nên hoàn toàn vô hại. Vì thế, ngoài lợi ích là nâng cấp chất lượng đồ họa cho game, Vulkan Run Time Libraries hầu như an toàn với máy tính.

Có nên xóa Vulkan Run Time Libraries không?

Khi máy tính có sẵn Vulkan Run Time Libraries tức là máy có card đồ họa rời vì Vulkan chỉ tương thích với card đồ họa mới nhất. Nếu máy bạn không tìm thấy Vulkan Run Time Libraries thì khả năng cao máy chỉ dùng cho các card đồ họa cơ bản.

Vulkan thường được tích hợp khi cài đặt cá trình điều khiển card đồ họa do đó chúng ta không nên xóa Vulkan trên máy tính vì đơn giản nó là API đồ họa mới và bạn không thể chạy các trò chơi mới nếu xóa Vulkan.

Bên cạnh dó không có cách nào để cài riêng biệt driver cho các card đồ họa dùng Vulkan vì vậy gỡ bỏ Vulkan đồng nghĩa với việc bạn xóa driver card đồ họa khỏi máy.  Hơn nữa Vulkan trên máy tính cũng không làm ảnh hưởng tới hệ thống và nó chiếm ít dung lượng, hoạt động mất ít tài nguyên và chắc chắn chỉ có lợi chứ không có hại.

Vulkan Run Time Libraries được sử dụng để làm gì?

Vulkan Run Time Libraries là một API (giao diện lập trình ứng dụng) để điều khiển đồ họa máy tính.

Lợi ích của Vulkan là gì?

Lợi ích từ Vulkan là không đếm xuể thế nhưng dưới đây là 3 lợi ích cơ bản nhất và nhiều người quan tâm nhất.

  • Giảm tải cho CPU qua đó các tác vụ sẽ mượt mà hơn
  • Tăng hiệu suất card đồ họa qua đó hiệu suất máy cũng tăng lên.
  • Chuyển nền tảng game dễ dàng hơn ví dụ từ Windows sang Android.

Vì sao có sự xuất hiện của Vulkan?

Nếu bạn đang sử dụng card dồ họa mới của AMD và Nvidia khi cài tải các gói cài đặt driver trên trang chủ AMD và Nvidia và chạy cài đặt thì Vulkan cũng sẽ tự động được cài vào máy của bạn. người dùng cài đặt các driver đồ họa mới nhất cho card màn hình, Vulkan Run Time Libraries sẽ được cài đặt tự động cùng với nó. Vulkan tích hợp trong driver của card đồ họa.

Vulkan được phát hành vào đầu năm 2016 vì vậy những card đồ họa cũ hơn có thể không hỗ trợ.

Doom , Unity , dotA 2 là những trò chơi hỗ trợ Vulkan và tương lai sẽ còn nhiều nữa.

Cách kiểm tra máy tính đã cài Vulkan Run Time Libraries hay chưa

Đối với Windows 10

Hướng dẫn nhanh:

Vào Settings > Chọn Apps > Chọn Apps & Futures>  Tìm Vulkan trong khung tìm kiếm > Hoàn thành!

Hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Vào mục Settings, chọn Apps.

Bước 2: Chọn Apps & Features.

Bước 3: Tiếp tục tìm Vulkan ở khung Tìm kiếm.

Bước 4: Tìm thấy thì máy bạn đã được cài đặt Vulkan Run Time Libraries.

Đối với Windows 7

Trên Windows 7, bạn truy cập Control Panel -> chọn Programs and Features. Tiếp tục cuộn xuống để tìm Vulkan Run Time Libraries ở gần cuối cùng.

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về Vulkan Run Time Libraries. Hy vọng Pc Tools đã giúp cho bạn có cho được thêm những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *