Tổng quan về mạng máy tính, mạng Lan

Việc sử dụng mạng Internet ngày nay đã trở thành mạch sống của mỗi chúng ta trong mọi công việc, hay trong những sinh hoạt của cuộc sống. vậy có khi nào bạn thắc mắc rằng mạng LAN là gì? Hay những mô hình của mạng LAN?

Mạng Lan là gì?

LAN (viết tắt từ tên tiếng Anh Local Area Network, “mạng máy tính cục bộ”) là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Việc ghép nối các thiết bị trong cùng một hệ thống với nhau đã cho phép các thiết bị này có thể trao đổi một cách nhanh chóng và dễ dàng các tài liệu cơ bản như chia sẻ các tập tin, chia sẻ hình ảnh, hay kết nối với máy in, …. Mạng LAN có thể được kết nối với nhau theo mô hình Bus, Ring, Star hoặc hỗn hợp.

Ví dụ: như mạng WAN – mạng WAN là sự kết nối của các mạng LAN lại với nhau thông qua các thiết bị định tuyến (Router) hay WLAN (Wireless Local Network Area), các mạng LAN không dây  được kết nối với máy tính thông qua mạng Wifi.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, dẫn đến nhu cầu sử dụng mạng Internet ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì thế mạng LAN ngày càng được phát triển và trở thành một hình thức hoạt động trên nhiều những lĩnh vực khác nhau.

Mô hình của mạng LAN cơ bản

Mô hình của mạng LAN cơ bản bao gồm:

  • Các máy trạm (client)
  • Hệ thống máy chủ (Server)
  • Hệ thống dây cáp mạng (cable)
  • Các thiết bị ghép nối như Switch, Hub, Repeater, Access Point.
  • Trước khi tạo mạng LAN cần chắc chắn rằng tất cả các thiết bị đều được tích hợp sẵn card mạng NIC (Network Interface Card). Những Card mạng này là các cổng ghép nối máy tính (client, server) với cable.

Topology của mạng LAN là gì?

Topology của mạng LAN là những kiểu bố trí các phần tử trong cùng một mạng và đây là cách để chúng kết nối với nhau.

Topology thường có rất nhiều loại, nhưng hiện nay đa số Topology được hình thành từ 3 loại cơ bản sau:

  • Mạng hình sao (Star Topology).
  • Mạng dạng vòng (Ring Topology).
  • Mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology).

Mạng hình sao (Star Topology)

Với mô hình mạng hình sao thì mô hình này bao gồm có một trung tâm và các máy trạm hay các thiết bị khác là các nút thông tin còn lại của mạng.

Trong đó trung tâm của mô hình sẽ đóng vai trò điều khiển tất cả các hoạt động của mạng, cụ thể như sẽ thông báo các trạng thái của mạng LAN, hay xác định được các cặp địa chỉ gửi và địa chỉ nhận và thực hiện việc liên lạc của các địa chỉ đó.

Ngoài ra mô hình còn thực hiện việc theo dõi và xử lý thông tin sai trong quá trình trao đổi thông tin, …

Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mô hình mạng dạng vòng được bố trí và lắp đặt theo kiểu một vòng tròn khép kín. Các tín hiệu được phát ra và truyền theo một chiều nhất định nào đó, tuy nhiên ở mỗi một thời điểm khác nhau của các máy trạm chỉ có thể được truyền tín hiệu qua một nút mà thôi và thông tin chuyển đi phải có đính kèm địa chỉ cụ thể của mỗi trạm tiếp nhận.

Mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology)

Với mô hình mạng dạng theo một đường trục chính để có thể truyền tải dữ liệu và ở 2 đầu kia của trục chính sẽ được bịt kín bởi 2 thiết bị Terminator. Các dữ liệu được truyền trong mạng khi có sự di chuyển lên hoặc xuống trong mạng đều cần có mang theo địa chỉ nơi đến.

Cổng mạng LAN (RJ45) trên máy tính, laptop là gì?

Vì kết nối không dây ra mắt sau kết nối có dây (cáp) khá lâu nên người ta thường gọi cổng kết nối cáp mạng RJ45 (Ethernet) trên laptop, máy tính là “cổng mạng LAN” hay “cổng LAN”.

Hiện nay khi nói đến kết nối internet trên máy tính, laptop chúng ta có 2 loại là kết nối không dây qua wifi và kết nối có dây qua cáp mạng qua cổng RJ45 hay cổng mạng LAN.

Các loại kết nối trong mạng LAN.

Như đã nói ở trên các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau thông qua sợi cáp mạng hoặc wifi.

Các mạng LAN có thể kết nối có dây với nhau tạo thành một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là WAN (Wide Area Network) và để giao tiếp với nhau, các thiết bị  trong Lan thường được kết nối với một hoặc vài bộ thu phát tín hiệu mạng (Router).

Các mạng LAN còn có thể được thiết lập bằng cổng kết nối không dây (Wireless) và được gọi chung là WLAN (Wireless LAN), hay chúng ta thường gọi là Wifi.

Công dụng của mạng LAN và LAN thường được sử dụng ở những đâu ?

Lan thường được sử dụng trong các công ty, tổ chức,t rường học hoặc nhà riêng. Với lợi thế là có thể kết nối nhiều thiết bị với nhau giúp cho công việc trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng LAN trở nên dễ dàng hơn không phải mất công di chuyển hay copy dữ liệu theo kiểu truyền thống.

Mạng LAN thường được ứng dụng ể kết nối các máy tính trong gia đình, trong một phòng Game, phòng NET, hay trong một toà nhà của Cơ quan, Trường học.

Cự ly của mạng LAN có giới hạn trong phạm vi có bán kính khoảng 100m.

Trên đây là kiến thức tổng quan về mạng Lan cũng như ưu nhược điểm của nó. Pc Tools hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về mạng LAN.

Pc Tools chúc các bạn cài đặt thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *