VGA (card màn hình) là gì? VGA bao gồm các loại nào?

Card đồ họa (VGA) là một thiết bị rất quan trọng trong việc xử lý các thông tin chuyên về hình ảnh, đồ họa và quyết định hiệu suất làm việc, chơi game, đồ họa trên máy tính là tốt hay là kém. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn biết chi tiết hơn về VGA (card màn hình) là gì? và VGA bao gồm các loại nào?

VGA (card màn hình) là gì?

VGA Video Graphic Adaptor viết tắt là VGA  là card đồ họa của máy tính, nó còn được gọi là card màn hình hay card màn hình máy tính hay cũng thường gọi vui là cạc màn hình. Nó là một thiết bị quan trọng có nhiệm vụ xử lý các thông tin đồ họa, hình ảnh, đường nét, màu sắc chúng ta nhìn thấy trên màn hình PC, laptop. VGA sẽ quyết định chất lượng hình ảnh có sống động, có sắc nét hay không khi bạn xem phim hay chơi các trò chơi điện tử.

Card đồ họa là một trong những bộ phận thuộc phần cứng của máy tính, đóng vai trò rất quan trọng vì nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của laptop, máy tính. VGA càng mạnh, càng tốt thì tốc độ xử lý càng nhanh, hình ảnh càng chi tiết và càng đẹp.

Các loại VGA thường gặp, ưu – nhược điểm của từng loại

VGA (card màn hình) có thể chia làm 2 loại đó là Card OnboardCard rời:

Card Onboard

Là loại card màn hình đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (main) máy tính. Card Onboard được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào bộ xử lý trung tâm của máy tính.

Để hoạt động và xử lý hình ảnh thì Card Onboard nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM. Vì được tích hợp nên chi phí cho Card Onboard sẽ thấp.

Ngày nay với công nghệ đang phát triển nên sức mạnh của Card Onboard được nâng cấp lên đáng kể. Việc chơi game và xử lý hình ảnh trên dòng Card Onboard là có thể nhưng sẽ không quá cao so với card VGA rời.

Ưu điểm

 • Dễ tương thích về phần cứng.
 • Trong quá trình sử dụng ít gặp lỗi, bởi nó được thiết kế tối ưu cho Mainboard và Chipset.

Nhược điểm

 • Không chạy được các phần mềm nặng, các phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa cao.
 • Card VGA rời có tính năng giống hệt với Card Onboard nhưng nó lại được thiết kế hoàn toàn độc lập. Card rời chuyên về xử lý hình ảnh và đồ họa.
 • RAM bị chiếm dụng, nóng RAM vì phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng máy tính bị treo. Do đó, khi sử dụng Card Onboard sẽ hao tổn tài nguyên sẵn có trên máy tính.
 • Card VGA rời được trang bị một bộ tản nhiệt riêng và một GPU xử lý riêng giúp cho máy tính của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc xử lý đồ họa.
 • Sức mạnh của Card VGA rời vượt trội hơn nhiều so với Card Onboard cho nên giá thành nó cũng cao hơn rất nhiều.

Card rời

Card đồ họa rời hiện tại được sản xuất bởi 2 hãng nổi tiếng là nVidia, AMD có chức năng giống card onboard nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập, xử lý đồ họa hơn hẳn card onboard hay thường được sử dụng trong các máy có cấu hình chơi game mạnh. Ví dụ như dòng nVidia thì có Geforce/Quatro, AMD thì có AMD Radeon/Firepro.

Ưu điểm

 • Hỗ trợ xử lý các phần mềm và ứng dụng nặng, các game yêu cầu xử lý đồ họa cao.
 • Sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần nhờ đến RAM trên máy tính nên không ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính.

Nhược điểm

 • Chi phí đắt hơn.
 • VGA rời có hệ thống tản nhiệt không thực sự được tốt nên máy tính của bạn ít nhiều sẽ bị nóng hơn trước.

Các thuật ngữ, thông số cơ bản của card đồ họa

GPU (Graphics Processing Unit): Là bộ xử lý đồ họa, có tác dụng để thao tác, truy cập bộ nhớ đồ họa và tăng tốc độ tạo ra hình ảnh đến màn hình hiển thị. Ngoài ra chúng còn giúp xử lý đồ họa hiệu quả hơn CPU thông thường của máy tính.

Xung nhịp lõi (Core Speed): Thông số này là phép đo tốc độ của GPU. Xung nhịp càng cao có nghĩa là xử lý càng nhanh.

Băng thông bộ nhớ: Là khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ. Chỉ số này càng cao thì hiệu năng của card sẽ được nâng cao hơn.

Cổng kết nối: Là loại khe cắm mà các nhà sản xuất đã thiết kế để cắm vào. Đa số các loại card hiện nay đã sử dụng cổng PCI Express 3.0 x16 hoặc PCI Express 2.0 x16.

Băng thông bộ nhớ: Là khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ. Chỉ số này càng cao thì hiệu năng của card sẽ được nâng cao hơn.

Cổng kết nối: Là loại khe cắm mà các nhà sản xuất đã thiết kế để cắm vào. Đa số các loại card hiện nay đã sử dụng cổng PCI Express 3.0 x16 hoặc PCI Express 2.0 x16.

VRAM (Video RAM): Đây là bộ nhớ tạm thời được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh. VRAM giữ thông tin mà GPU cần, như kết cấu trò chơi và hiệu ứng ánh sáng, cho phép GPU nhanh chóng truy cập thông tin và video đầu ra tới màn hình, giúp hiển thị ở độ phân giải cao hơn.

Boost Speed: Hiểu một cách đơn giản, Xung boost giúp card đồ họa chạy ở mức xung nhịp cao hơn mức xung cơ bản, tất nhiên là điện năng tiêu thụ sẽ tăng theo. Tuy nhiên sẽ không lúc nào nó cũng chạy ở mức xung cao nhất được vì có một sự giới hạn về điện năng và ngưỡng nhiệt độ an toàn.

Nên chọn Card VGA  rời nào?

Chọn Card VGA nào để làm đồ họa?

 

Lựa chọn VGA nào để làm đồ họa, dựng phim, 3D chính là câu hỏi khá thường gặp. Rất nhiều người cho rằng máy tính đồ họa là phải dùng Quadro,  Radeon Pro điều này có đúng không? Câu trả lời là đúng nếu bạn có điều kiện vì đây là 2 card đồ họa rời đỉnh cao chuyên giành cho lĩnh vực đồ họa chuyên nghiệp.

Thế nhưng nếu bạn không thừa điều kiện thì cần cân nhắc lựa chọn cho hợp lý bởi vì các dòng card chuyên chơi game cũng có thể sử  dụng được cho lĩnh vực đồ họa với kinh phí chấp nhận được. Ví dụ như cùng tầm tiền mua được VGA GTX RTX chúng ta vẫn có thể dựng hình mượt mà trong khi cũng bằng đó tiền đó bạn đi mua VGA QUADRO thì cũng chỉ mua được dòng đời thấp xử lý kém.

Bên cạnh đó với những công việc khác nhau lại yêu cầu VRAM của Card đồ họa khác nhau vì vậy bạn cũng nên để ý điểm này khi lựa chọn card đồ họa VGA cho hợp lý.

Chọn card VGA chơi game.

Không khó lựa chọn như VGA chuyên đồ họa khi chọn card màn hình chơi game chúng ta có 2 dòng nổi tiếng thiên về game đó là GeForce hay Radeon RX chuyên để chơi game.

Do đó nếu card chơi game thì bạn cứ lựa chọn 1 trong 2 dòng card này vừa tầm tiền là múc không phải phân vân băn khoăn gì nhiều. Bạn chỉ cần nhớ nếu chọn đội đỏ tức là Radeon thì hãy chọn chip AMD để đạt độ tương thích lớn nhất , còn đội xanh GeForce đi đôi với chip Intel nhé.

Lời kết.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ được VGA là gì và sẽ chọn được đúng loại Card màn hình rời  phù hợp với mình .

Pc Tools chúc các bạn cài đặt thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *