Wifi Mesh là gì? Vì sao nên sử dụng hệ thống Wifi Mesh

Trong những năm về trước khi mà bạn muốn khắc phục sự cố wifi bị chập chờn, hay bạn muốn tăng độ phủ sóng của mạng thì sẽ sử dụng cách là gắn thêm các router Wifi, kéo dây mạng để thiết lập cấu hình hoặc sử dụng bộ lặp.

Nhưng hiện nay bạn không cần phải làm như ấy nữa vì đã có Wifi Mesh. Wifi Mesh sẽ khắc phục sự cố và đảm bảo cho bạn luôn có 1 hệ thống mạng wifi được phủ sóng rộng rãi hơn. Wifi Mesh làm cho kết nối ổn định hơn so với hệ thống wifi truyền thống. Để biết thêm về Wifi Mesh là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó ngay trong nội dung dưới đây nhé. Ngoài ra các bạn sẽ hiểu vì sao nên dùng hệ thống wifi Mesh. Đồng thời một số wifi Mesh sẽ được giới thiệu cụ thể đến cho các bạn lựa chọn.

Wifi Mesh là gì?

Về cơ bản, thì Wifi Mesh chính là một hệ thống mạng Wifi diện rộng. Hệ thống tập hợp các thiết bị phát sóng Wifi được hoạt động chung một cách thống nhất. Hiểu một cách đơn giản, Wifi Mesh chính là hệ thống Wifi, nơi đó có các thiết bị Wifi được kết nối với nhau dưới dạng mạng lưới.

Tín hiệu của Mesh Wifi có thể sử dụng trong quy mô rộng lớn, khi mà bộ phát sóng hay bộ kích sóng Wifi không thể đáp ứng được.

Hiểu một cách hết sức đơn giản, Wifi mesh chính là một hệ thống wifi, trong đó các thiết bị wifi được kết nối với nhau dưới dang mạng lưới.

Hãy thử tưởng tượng khi bạn sử dụng mạng Wifi mesh, khi ở phòng ngủ, khi ở phòng tắm, khi cách xa nhà tới cả km thì mọi hoạt động truy cập mạng của bạn vẫn bình thường và chỉ cần kết nối một lần. Đó là điều mà mạng Wifi truyền thống khó làm được.

Tóm lại để có thể phủ sóng wifi trong phạm vi rộng thì người dùng phải nhờ đến thiết bị Router Wifi mesh – một hệ thống mạng lưới các điểm wifi được kết nối với nhau. Bạn cứ tưởng tượng giống như wifi nhà bạn chỉ có thể sử dụng khi bạn đang đứng trong nhà nhưng sau khi lắp thêm thiết bị Wifi mesh thì bạn có thể đứng ngoài sân cũng sử dụng được mạng hoặc thậm chí bạn ra khỏi khuôn viên sân nhà cũng có thể sử dụng mạng bình thường.

Tại sao phải sử dụng hệ thống wifi mesh

Có nên sử dụng hệ thống wifi mesh trong đời sống hiện nay? Thực sự chúng có cần thiết? Để biết vì sao nên dùng hệ thống wifi mesh thì hãy đến với những lý do dưới đây:

 • Vì wifi mesh giúp cải thiện việc kết nối wifi tối ưu nhất. Đặc biệt là những khu trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, khách sạn… rất cần thiết để cung cấp 1 mạng wifi ổn định xuyên suốt và độ bao phủ cao.
 • Vì là công nghệ hiện đại tiên tiến nên không cần phải đi dây qua các điểm truy cập. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tăng tính thẩm mỹ khi sử dụng.
 • Phạm phủ sóng wifi cực kỳ rộng, có thể lên đến hàng ngàn km, đây cũng là một trong những lý do khiến cho nhiều người sử dụng hệ thống wifi mesh nhiều hơn.
 • Dễ dàng để quản lý hệ thống thông qua cài đặt để có thể chỉ định điểm phát hay cài đặt wifi Marketing một cách dễ dàng
 • Với người dùng mạng, tính bảo mật luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Router Wifi mesh là một công nghệ mới có tính bảo mật cao. Việc kết nối mạng được tăng cường tính bảo mật sẽ giúp người sử dụng an toàn hơn và không bị mất mát hay bị ăn cắp thông tin.
 • Kết nối đồng nhất và xuyên suốt mà không hề gặp bất cứ sự cố gì trong quá trình sử dụng wifi, chắc chắn không bị ngắt quãng trong quá trình sử dụng vì các điểm phát sóng sẽ bổ sung cho nhau nếu có vấn đề ở các điểm kích sóng.
 • Router Wifi mesh sẽ giúp giảm tối đa chi phí thi công lắp đặt. Bạn không phải mất công lắp đặt như các Router wifi, kéo dây mạng để thiết lập. Người sử dụng chỉ cần mua thêm một thiết bị và lắp đặt trong vùng mà muốn được phủ sóng. Không cần phải rườm rà như đặt thêm các router wifi và kéo dây mạng để thiết lập cấu hình hoặc sử dụng bộ lặp như trước nữa. Giờ đây bạn chỉ cần mua thêm thiết bị và lắp đặt tại khu vực bạn muốn phủ sóng và duy trì khả năng kết nối tốt nhất.

Với quá nhiều ưu điểm và cả lợi ích, đó là lý do vì sao bạn nên sử dụng Wifi Mesh. Đặc biệt là đối với thời đại công nghệ 4.0, các nhu cầu truy cập mạng không chỉ dừng lại ở mức ổn mà phải đạt được tốc độ nhanh ổn định để đáp ứng nhu cầu kết nối mạng tốt nhất mọi lúc mọi nơi.

Hệ thống Wifi Mesh hoạt động như thế nào? Có thật sự thông minh?

Wifi Mesh có đặc tính chính là cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau như các nút trong 1 hệ thống. Mỗi nút sẽ phát tín hiệu vô tuyến xa hơn một chút so với nút cuối, và lúc này Internet sẽ được kết nối vào thiết bị máy chủ để mở rộng và kích sóng. Từ đó sẽ làm tăng độ phủ sóng tín hiệu cho các điểum truy cập và trở thành hệ thống mạng hoạt động tốt và ổn định nhất.

Nếu hỏi về wifi mesh có thực sự thông minh hay không thì câu trả lời là “có”. Đơn thuần thì chúng có nhiều điểm mạnh hơn các thiết bị mở rộng sóng. Dễ dàng chuyển tiếp giữa các thiết bị, nghĩa là việc chuyển tiếp khi di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác rất nhanh. Đồng thời wifi mesh đảm bảo cường độ sóng và tốc độ mạng luôn như nhau ở bất cứ thời điểm nào.

Ứng dụng của hệ thống Wifi Mesh ngày

Được đánh giá là thông minh, hiện đại, tiện dụng… Wifi Mesh được sử dụng khá rộng rãi. Không còn ở quy mô gia đình, hệ thống này đã được ứng dụng ở rất nhiều nơi, đặc biệt là những công trình công cộng:

 • Sử dụng hệ thống wifi mesh cho các địa điểm ngoài trời như khu công viên, khu nghỉ dưỡng, các khu cộng đồng… Giúp mang đến sự tiện lợi, phát triển đời sống con người. Đưa đến sự ổn định cao và chất lượng truyền dẫn liền mạch.
 • Wifi mesh còn có thể áp dụng ở các địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn như âm nhạc, diễu hành, các công trình đang xây dựng…để có thể cung cấp kết nối mạng tạm thời cho các nhân viên hay mọi người đến khu vực đó.
 • Dùng để kết nối các vô tuyến, camera IP cho đường phố, đường sắt, đường cao tốc. Giúp hạn chế độ trễ, và cho phép truyền dẫn tín hiệu qua nhiều bộ thu phát mà tốc độ truyền dẫn vẫn đảm bảo cao.

Nhược điểm của hệ thống Wifi Mesh

Sở hữu nhiều ưu điểm, giúp mọi người có thể kết nối mạng tốt với độ bao phủ lớn hơn. Tuy nhiên, Wi-fi Mesh vẫn chưa thực sự hoàn hảo:

 • Trong mạng mesh Wifi không phải tốc độ kết nối Internet cũng như nhau ở mọi điểm. Khi bạn kết nối các thiết bị với nhau, thì bạn có sử dụng mạng mesh hay thiết bị kích sóng thì bạn vẫn có thể gặp trường hợp tín hiệu bị suy giảm.
 • Hiện đại hơn nhưng hệ thống này có giá thành đắt hơn các thiết bị kích sóng Wifi truyền thống (hàng trăm đến hàng nghìn đô la). Hệ thống này về mức giá và chức năng chỉ phù hợp cho những căn nhà nhiều tầng, khách sạn, Resort, hệ thống Home Stay biệt thự rộng lớn hay quảng trường có không gian rộng và rất nhiều thiết bị di động truy cập mạng. Điều này đối lập với hạn chế trong quy mô hộ gia đình, bởi giá thành của thiết bị Wifi mesh khá cao và cũng không cần thiết phải có.

Sử dụng hệ thống Wi-Fi mesh khác như thế nào so với các thiết bị kích sóng?

Về cơ bản đã biết mesh wifi là gì, nếu so sánh về phần cứng thì giữa thiết bị này và các thiết bị kích sóng Wifi không có gì khác nhau. Tuy nhiên trong thực tế thì cách thức chúng hoạt động lại hoàn toàn khác biệt. Có thể bạn chưa biết rằng thiết bị Wifi mesh có thể thay thế hoàn toàn router hiện tại của bạn. Với các thiết bị kích sóng Wifi chỉ có nhiệm vụ làm tăng cường độ tín hiệu Wifi của router chính, hoạt động độc lập. Đối với hệ thống Mesh sẽ tạo ra một mạng Wifi mới, khác hoàn toàn so với mạng Wifi từ router hiện tại của bạn.

Với Wifi mesh bạn có thể quản lý hệ thống dễ dàng thông qua các ứng dụng đơn giản được cài đặt trên Smartphone, thay vì phải truy cập vào trang quản trị khá phức tạp của Router. Điều này dẫn đến việc chủ động làm chủ công nghệ của người dùng, vấn đề cài đặt phức tạp đã được đơn giản hóa.

Hệ thống Wifi mesh cho phép các router hay access point trong hệ thống giao tiếp được với nhau theo trình tự bất kỳ. Trong khi đó, với mạng Wifi truyền thống các thiết bị kích sóng Wifi chỉ có thể giao tiếp được với Router chính, tất nhiên nếu bạn thiết lập nhiều bộ kích sóng thì chúng không kết nối được với nhau và mỗi router là một sóng riêng biệt. Có thể thấy đây là ưu điểm rất lớn của một hệ thống mạng Wifi mesh, bạn chỉ cần truy cập và nhập mật khẩu một lần thay vì nhiều lần trên hệ thống mạng Wifi sử dụng các thiết bị kích sóng.

Giới thiệu thiết bị wifi mesh tốt nhất hiện nay TOTOLINK T6_V2 – Router Wifi Mesh

Là một trong những thiết bị wifi mesh tốt nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội và thiết kế đẹp mắt, sang trọng. Thiết bị TOTOLINK T6_V2 này sẽ giúp kết nối tất cả các thiết bị với nhau thành hệ thống mạng không dây có tầm phủ sóng rộng, đáp ứng mọi nhu cầu cho các thiết bị điện tử của bạn. Với tương tích công nghệ chuẩn wifi 802.11ac kèm tốc độ cho phép đạt đến 1167Mbps vậy nên người dùng có thể thoải mái nghe nhạc, xem video hay làm bất cứ tác vụ khó nào khi lướt mạng đều dễ dàng. Hơn nữa, TOTOLINK T6_V2 – Router Mesh Wifi còn được tích hợp APP cài đặt tiện dụng, hỗ trợ người dùng có thể quản lý và cài đặt thiết bị dù đang ở bất cứ nơi đâu.

Với khả năng kiểm soát truy cập, tạo được mạng Wifi riêng biệt dành cho khách để đảm bảo an toàn, bảo mật cho mạng nội bộ. TOTOLINK T6_V2 – Router Wifi Mesh là thiết bị hiện đại, nhiều tính năng vượt trội, phù hợp với nhiều nơi.

Trên đây là những thông tin hữu ích về Wifi Mesh, hy vọng rằng những giải đáp mà Pc Tools chia sẽ trên đây sẽ giúp mọi người có những thông tin cần thiết để quyết định có nên sử dụng hệ thống Wi-fi Mesh hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *